Viêm Gan Loại B và Người Á Châu

Tại sao người Á Châu lại có nhiều nguy cơ hơn người Không Thuộc Gốc Á Châu?

Người Á Châu từ đầu đã có nhiều nguy cơ hơn, có nhiều người Á Châu bị nhiễm viêm gan loại B hơn so với người không thuộc gốc Á Châu. Tuy viêm gan loại B không phải là "bệnh của người Á Châu", hàng trăm triệu người Á Châu đã bị nhiễm bệnh này. Vì cộng đồng Á Châu bắt đầu bằng nhiều người bị nhiễm, nên tỷ lệ bị nhiễm cũng cao hơn. Muốn biết thêm chi tiết về viêm gan loại B và cộng đồng người Việt, xin đọc Dr. Trinh Nói Về Viêm Gan Loại B.

Viêm gan loại B lan tràn như thế nào trong những người Á Châu?

Người Á Châu và người không thuộc gốc Á Châu đều có thể bị nhiễm viêm gan loại B khi tiếp xúc với máu, làm tình không bảo vệ, dùng chung kim chích, và mẹ bị nhiễm lây sang con khi sinh. Việc làm và cách sống cũng có thể tạo nên mức rủi ro ngang nhau cho cả hai nhóm người này.

Tuy nhiên, phần lớn người Á Châu bị nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan loại B khi sinh hoặc từ thuở bé - từ mẹ bị nhiễm vô tình lây sang con khi sinh. Ngoài ra, trẻ cũng thường bị nhiễm từ thuở bé - trẻ em có thể tiếp xúc với máu của một trẻ khác hoặc người trong gia đình bị nhiễm khi sống chung gần gũi với nhau. Mặt khác, những người không thuộc gốc Á Châu thường bị nhiễm trong tuổi thanh thiếu niên vì làm tình không bảo vệ. Khi đã trưởng thành, hệ thống miễn nhiễm của họ thường có thể loại trừ được siêu vi khuẩn này và đa số sẽ bình phục sau khi bị nhiễm viêm gan loại B.

"Người mang siêu vi khuẩn viêm gan loại B kinh niên trong người" có nghĩa là gì?

Người không loại trừ được siêu vi khuẩn viêm gan loại B sau sáu tháng được gọi là "người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người". Siêu vi khuẩn này có thể tồn tại trong máu và gan của họ suốt đời và họ có thể tiếp tục lây siêu vi khuẩn này sang người khác. Tuy nhiều người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người vẫn có thể sống thọ và khỏe mạnh, họ cần đến bác sĩ có kiến thức về viêm gan loại B (chẳng hạn như "bác sĩ chuyên khoa gan") để khám đều đặn ít nhất mỗi năm một lần, hoặc nhiều hơn nếu cần. Có những cách thay đổi lối sống đơn giản để bảo vệ sức khỏe của mình và có nhiều loại điều trị mới bằng thuốc có thể giúp cho những người có dấu hiệu đang bị bệnh gan. Mục tiêu của tất cả những cách điều trị là giảm bớt nguy cơ bị hư gan hoặc ung thư gan sau này trong đời.

Tại sao người Việt nên quan ngại về tình trạng bị nhiễm viêm gan loại B?

Ðiều thật quan trọng là phải thử nghiệm tìm viêm gan loại B vì cứ 4 người mang HBV kinh niên trong người thì lại có 1 sẽ bị thiệt mạng vì xơ gan hoặc ung thư gan sau này trong đời. Phát hiện sớm được viêm gan loại B kinh niên có thể cải tiến hy vọng ngăn ngừa và sống sót đối với ung thư gan nếu được khám y tế đều đặn và điều trị bằng thuốc mới. Ngoài ra, vì đa số những người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người cũng không biết là họ bị nhiễm, họ có thể vô tình lây siêu vi khuẩn này cho những người thân thương. Nếu không thử nghiệm, viêm gan loại B sẽ tiếp tục lây cho nhiều thế hệ của một gia đình và trong khắp cộng đồng.

Theo Trung Tâm Gan Á Châu tại Viện Ðại Học Stanford:

 • Ung thư gan là nguyên nhân thông thường đứng hàng thứ 2 gây ra ung thư ở người Mỹ gốc Việt.
 • Tỷ lệ bị ung thư gan của đàn ông người Mỹ gốc Việt cao hơn 13 lần, của người Mỹ gốc Triều Tiên cao hơn 8 lần, và người Trung Hoa cao hơn 6 lần so với những người không thuộc gốc Á Châu.
 • Ung thư gan thường xảy ra trong lớp tuổi từ 35 đến 65.
 • Một số người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người có thể bị ung thư gan khi mới 30 tuổi.
 • Mỗi năm ước lượng có khoảng 550,000 người trên thế giới sẽ bị thiệt mạng vì ung thư gan.
 • 80% tất cả những trường hợp ung thư gan trên thế giới là do bị nhiễm viêm gan loại B kinh niên.
 • Cứ 4 người mang HBV kinh niên trong người thì 1 bị thiệt mạng vì ung thư gan hoặc xơ gan.
 • Mỗi năm trên thế giới có khoảng một triệu người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người sẽ bị thiệt mạng vì ung thư gan hoặc hư gan vì xơ gan (tức là có 2,700 người bị thiệt mạng/ngày, 114 người thiệt mạng/giờ, và 2 người thiệt mạng/phút vì HBV!).

Làm thế nào để tôi chận đứng mối đe dọa của viêm gan loại B? 

Tin mừng là quý vị có thể phá vỡ vòng bị nhiễm này trong gia đình quý vị và trong cộng đồng người Việt. Hãy đi thử viêm gan loại B. Nhớ nhắc mọi người trong gia đình đi chủng ngừa. Chính quý vị cũng đi chủng ngừa. Tìm một bác sĩ giỏi có kiến thức về viêm gan loại B. Hỏi bác sĩ của quý vị hoặc một bác sĩ chuyên khoa gan về những cách điều trị nếu quý vị đã được chẩn đoán là nhiễm viêm gan loại B kinh niên. 

Có cách điều trị nào nếu tôi bị viêm gan loại B kinh niên hay không?

Có nhiều loại thuốc được phê chuẩn tại Hoa Kỳ cho người bị nhiễm viêm gan loại B kinh niên. Những loại thuốc này cũng có thể có bán tại Việt Nam:

 • Ðiều quan trọng cần biết là không phải bệnh nhân nào bị viêm gan loại B kinh niên cũng cần Interferon-Alpha (Intron A) là thuốc chích mỗi tuần nhiều lần trong sáu tháng đến một năm, hoặc đôi khi lâu hơn. Thuốc này có thể có các tác dụng phụ như các triệu chứng giống như bị cúm, cảm thấy thất chí buồn chán, và nhức đầu. Ðược phê chuẩn vào năm 1991 và có loại dùng cho trẻ em và người lớn.
 • Pegylated Interferon (Pegasys) là thuốc tiêm mỗi tuần một lần và thông thường dùng trong sáu tháng đến một năm. Thuốc này có thể gây các tác dụng phụ gồm các triệu chứng giống như cúm, buồn chán và các chứng khác về sức khỏe tâm thần. Được phê chuẩn vào Tháng năm 2005 và chỉ dành cho người lớn  
 • Lamivudine (Epivir-HBV, Zeffix, hoặc Heptodin) là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, hầu như không có tác dụng phụ, trong tối thiểu là một năm hoặc lâu hơn. Quan ngại chính là siêu vi khuẩn viêm gan có thể biến đổi trong khi điều trị và sau khi điều trị. Ðược phê chuẩn vào năm 1998 và có loại dùng cho trẻ em và người lớn.
 • Adefovir Dipivoxil (Hepsera)  là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có ít tác dụng phụ, trong tối thiểu là một năm hoặc lâu hơn. Quan ngại chính là trong thời gian uống thuốc có thể bị bệnh thận. Ðược phê chuẩn vào Tháng Chín và chỉ có loại cho người lớn. Hiện đang có dự định cho trẻ em dùng thử thuốc này.
 • Entecavir (Baraclude) là thuốc viên uống mỗi ngày một lần đến tối đa là một năm, và hầu như không có tác dụng phụ. Thuốc này được xem là loại thuốc chống siêu vi khuẩn mạnh nhất từ trước đến giờ để điều trị viêm gan loại B kinh niên. Được phê chuẩn vào Tháng Tư 2005 và chỉ dành cho người lớn. Trong tương lai có thể dự định thử lâm sàng cho trẻ em.
 • Telbivudine (Tyzeka)  là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có ít tác dụng phụ. .Được phê chuẩn vào Tháng Chín 2006 và chỉ dành cho người lớn. Trong tương lai có thể dự định thử lâm sàng cho trẻ em.
 • Tenofovir (Viread)  là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có ít tác dụng phụ. .Được phê chuẩn vào Tháng Chín 2008 và chỉ dành cho người lớn. Trong tương lai có thể dự định thử lâm sàng cho trẻ em.

Ðiều quan trọng cần biết là không phải bệnh nhân nào bị viêm gan loại B kinh niên cũng cần phải dùng thuốc. Một số bệnh nhân chỉ cần được bác sĩ theo dõi đều đặn (ít nhất mỗi năm một lần, hoặc thường xuyên hơn). Bệnh nhân nào có dấu hiệu đang bị bệnh gan có thể có lợi nhất khi được điều trị. Nhớ hỏi bác sĩ xem quý vị có thể có lợi khi được điều trị hay không và hỏi về những loại điều trị có thể chọn lựa. Ngoài ra, cũng có những loại thuốc mới nhiều hứa hẹn trong những lần thử nghiệm lâm sàng và đang được nghiên cứu. 

Ðiều tối quan trọng là tất cả những người bị viêm gan loại B kinh niên phải đến bác sĩ khám đều đặn, dù họ có được điều trị hay không!

Tôi tìm thêm chi tiết về thử nghiệm, chủng ngừa và điều trị ở đâu? 

Quý vị có thể nhờ bác sĩ gia đình, sở y tế địa phương, hoặc y viện cộng đồng cho thử máu đơn giản để tìm viêm gan loại B. Vào lúc này quý vị cũng có thể bắt đầu loạt chủng ngừa.

Nếu quý vị cần được giúp tìm bác sĩ hoặc muốn biết thêm chi tiết, xin gọi cho đường dây Helpline Thông Tin và Trợ Giúp về HBV tại số 1-888-888-0981. Ðây là số điện thoại miễn phí, thuộc một chương trình cộng đồng toàn quốc do GlaxoSmithKline bảo trợ. Tất cả chi tiết đều có cung cấp bằng tiếng Việt, Anh, Phổ Thông, Quảng Ðông, Triều Tiên.

 Nếu quý vị nói tiếng Anh, xin liên lạc với Tổ Chức Viêm Gan Loại B bằng email tại địa chỉ info@hepb.org hoặc gọi điện thoại cho chúng tôi tại số 215-489-4900.

Hep B and the Asian Community

Why are Asians at greater risk than Non-Asians?

Asians are at greater risk because to begin with, there are more Asian people infected with hepatitis B than non-Asians. Although hepatitis B is not an "Asian disease", it certainly affects hundreds of millions of Asians. Since the Asian community starts with such a large number of infected people, there is a much higher rate of infection. For more information about hepatitis B and the Vietnamese community, please read Dr. Trinh Talks About Hepatitis B.

How is hepatitis B spread among Asians?

Asians and non-Asians can both get hepatitis B through contact with blood, unprotected sex, shared needles, and from an infected mother to her newborn baby during delivery. Jobs and lifestyle choices can also create an equal risk for both groups.

Most Asians, however, are infected with the hepatitis B virus as infants or young children - from an infected mother who unknowingly passes the virus to their newborn baby at birth. In addition, childhood infections are common - children can be exposed to blood from another infected child or family member with whom they live in close contact. On the other hand, non-Asians are most commonly infected as young adults through unprotected sex. As adults, their immune systems can usually get rid of the virus and most will recover from a hepatitis B infection.

What does it mean to be a "chronic carrier" of hepatitis B?

A person who is unable to get rid of the hepatitis B virus after six months is diagnosed as being a "chronic carrier". The virus can stay in their blood and liver for a lifetime and they can continue to pass the virus on to other people. Although many chronic carriers should expect to lead long healthy lives, they must be sure to see a doctor knowledgeable about hepatitis B (such as a "liver specialist") for regular check-ups at least once a year, or more if needed. There are simple lifestyle changes a person can make to protect their health and several new drug treatments that can benefit those who show signs of active liver disease. The goal of all treatments is to reduce the risk of developing liver failure or liver cancer later in life.

Why should Vietnamese be worried about chronic hepatitis B infections?

It's very important to be tested for hepatitis B since 1 out of 4 chronic carriers of HBV will die from cirrhosis or liver cancer later in life. Early detection of chronic hepatitis B can improve the chances of preventing and surviving liver cancer through regular medical check-ups and new drug treatments. In addition, since most chronic carriers don't even know they are infected, they can unknowingly spread the virus to their loved ones. If people are not tested, then hepatitis B will continue to pass through several generations in one family and throughout the community.

According to the Asian Liver Center at Stanford University:

 • Liver cancer is the second most common cause of cancer among Vietnamese-Americans.
 • Liver cancer rates are 13 times higher for Vietnamese-American men, 8 times higher for Korean-American men, and 6 times higher for Chinese men than for non-Asian men.
 • Liver cancer usually develops between 35 - 65 years of age.
 • Some carriers can develop liver cancer as early as 30 years of age.
 • An estimated 550,000 people in the world die of liver cancer each year.
 • 80% of all liver cancer in the world is caused by chronic HBV infection.
 • 1 out of 4 chronic HBV carriers will die from liver cancer or cirrhosis.
 • Approximately one million chronic carriers in the world die each year from liver cancer or liver failure due to cirrhosis (this means there are 2,700 deaths/day, 114 deaths/hour, and 2 deaths/minute due to HBV!).

How can I stop the threat of hepatitis B?

The good news is that you can break the cycle of infection in your family and in the Vietnamese community. Get tested for hepatitis B. Make sure everyone in your family is vaccinated. Get the vaccine yourself. Find a good doctor who is knowledgeable about hepatitis B. Discuss treatment options with your doctor or a liver specialist if you have already been diagnosed with chronic hepatitis B.

Is there any treatment if I have chronic hepatitis B?

There are several approved drugs in the United States for people who have chronic hepatitis B infections. These drugs may also be available in Vietnam:

 • Interferon Alpha (Intron A) is given by injection several times a week for six months to a year, or sometimes longer. The drug can cause side effects such as flu-like symptoms, depression, and headaches. Approved 1991 and available for both children and adults.
 • Pegylated Interferon (Pegasys) is given by injection once a week usually for six months to a year. The drug can cause side effects such as flu-like symptoms and depression. Approved May 2005 and available only for adults.
 • Lamivudine (Epivir-HBV, Zeffix, or Heptodin) is a pill that is taken once a day, with few side effects, for at least one year or longer. Approved 1998 and available for both children and adults.
 • Adefovir Dipivoxil (Hepsera) is a pill taken once a day, with few side effects, for at least one year or longer. Approved September 2002 for adults. Pediatric clinical trials are in progress.
 • Entecavir (Baraclude) is a pill taken once a day, with few side effects, for at least one year or longer. Approved April 2005 for adults. Pediatric clinical trials are in progress.
 • Telbivudine (Tyzeka, Sebivo) is a pill taken once a day, with few side effects, for at least one year or longer. Approved October 2006 for adults.
 • Tenofovir (Viread) is a pill taken once a day, with few side effects, for at least one year or longer. Approved August 2008 for adults.

It is important to know, not every chronic HBV patient needs to be on medication. Some patients only need to be monitored by their doctor on a regular basis (at least once a year, or more). Other patients with active signs of liver disease may benefit the most from treatment. Be sure to talk to your doctor about whether you could benefit from treatment and discuss the treatment options. In addition, there are promising new drugs in clinical trials and in the research pipeline. 

It is very important that all people who have chronic hepatitis B see their doctor at least once a year (sometimes more visits are needed), whether they decide to start treatment or not.

There are promising new drugs being tested and developed for chronic hepatitis B. Please visit the Hepatitis B Foundation's Drug Watch chart to find out more about approved and experimental treatments. This chart is available only in English at this time.

Where can I get more information about testing, vaccination and treatment?

You can ask your family doctor, the local health department, or community health clinic to order the simple hepatitis B blood test. You can also start the vaccine series at this time.

If you need help finding a doctor or want more information, please call the Hepatitis B Information and Assistance HelpLine at 1-888-888-0981. This is a free telephone call, which is part of a national community program sponsored by GlaxoSmithKline. All information is available in Vietnamese, English, Mandarin, Cantonese, Korean.

If you speak English, please contact the Hepatitis B Foundation by email at info@hepb.org or call us at 215-489-4900.